4 SAI LẦM CẦN TRÁNH ĐỂ KHÔNG "MẤT TRẮNG" KHI ĐẦU TƯ BĐS

Đầu tư bất động sản vốn là một phương thức đầu tư chắc chắn quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, nếu không đúng cách, đúng thời điểm thì sẽ dễ rơi vào cảnh "người ơi ở lại tiền đi nhé". Bài viết này sẽ chỉ ra 4 sai lầm thường thấy ở các nhà đầu tư khi rót vốn vào thị trường đầy hấp lực này.


Thiếu am hiểu về thị trường

     Kiến thức luôn cần thiết đối với mọi lĩnh vực, bất động sản cũng không ngoại lệ. Vậy nên, việc làm giàu từ bất động sản sẽ rất khó nếu nhà đầu tư không có sự hiểu biết về thị trường. Kể cả với những người mới gia nhập, dù chưa có kinh nghiệm nhưng chắc chắn cũng phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản về giá cả, xu hướng chung của thị trường; pháp lý nhà, đất hay những rủi ro, nguy cơ dễ gặp phải...

Nắm trong tay những kiến thức này, thay vì nghe qua lời giới thiệu hấp dẫn từ chủ đầu tư hay môi giới, người mua có thể dựa theo đó để đưa ra đánh giá khách quan nhất về sản phẩm bđs và có quyết định chuẩn xác hơn.

Và, để yên tâm hơn về khả năng sinh lời, độ an toàn của giao dịch, nhà đầu tư tư nghiệp dư cũng có thể tham khảo từ những người đi trước hoặc môi giới bất động sản (vấn đề về giá cả, thị trường), tìm đến sự tư vấn từ luật sư (vấn đề pháp lý).

 

                                                  Các sai lầm nên tránh khi đầu tư bất động sản

 

 Phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính

Thế chấp bất động sản để vay tiền, mua thêm các sản phẩm nhà đất khác và liên tục lặp lại quá trình này chính là sử dụng đòn bẩy tài chính. Song thực tế không hề hấp dẫn như lý thuyết khi việc sử dụng đòn bẩy tài chính này chỉ hiệu quả khi nhà đầu tư lựa chọn đúng sản phẩm BĐS.

Bởi nếu chẳng may đổ tiền vào bất động sản ít giá trị, thanh khoản kém, việc mắc kẹt hay thậm chí vỡ nợ là hoàn toàn có thể xảy ra vì tài sản rớt giá, khó đẩy hàng trong khi nhà đầu tư vẫn phải "nai lưng" ra trả lãi ngân hàng. 

Để tránh rơi vào hoàn cảnh này, nhà đầu tư cần nắm được quy tắc 50%, nghĩa là số tiền vay không vượt quá 50% giá sản phẩm và số tiền trả gốc - lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. Quy tắc này sẽ giúp nhà đầu tư không phải phụ thuộc hoàn toàn vào đòn bẩy tài chính. Cùng với đó, nên nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm, chuyên gia hay môi giới bất động sản để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả nhất và lựa chọn được sản phẩm bđs giàu tiềm năng. 

 Đầu tư theo kiểu "tát nước theo mưa"

Với mong muốn nhanh thu lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư ít nghiệm, vốn mỏng vẫn không ngần ngại chạy theo làn sóng đầu tư của đám đông. Theo đó, họ thường xuống tiền đối với các khu vực có đông người mua bán vì ý nghĩ nếu thị trường này không có lợi thì người khác sẽ không ồ ạt đổ vào như vậy. 

Những nhà đầu tư này thường dễ cả tin vào những lời quảng cáo "ảo", bánh vẽ về sản phẩm BĐS hay thậm chí là những luồng tin truyền miệng và đưa ra quyết định một cách cảm tính thay vì dựa trên đánh giá, phân tích sâu hơn về thị trường. 

Song, đám đông không phải lúc nào cũng đúng khi có không ít nhà đầu tư trên thực tế đã "ngậm ngùi" nhận cái kết không mong muốn. Dù vậy, nhóm nhà đầu tư kiểu này sẽ dễ bị thị trường đào thải sau khi kết thúc đợt tăng nóng và sốt đất. Do không phải dữ liệu nào cũng chính xác và phản ánh đúng tình hình thị trường nên nhà đầu tư cần tham khảo thông tin một cách có chọn lọc trước khi ra quyết định trước một tài sản lớn.

Bỏ hết trứng vào một rổ

Nếu đầu tư với tâm lý "được ăn cả ngã về không", nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào cảnh mất tiền oan vì việc dồn hết trứng vào một rổ là cách đầu tư vô cùng mạo hiểm. Nguyên nhân là bởi giá trị của bất động sản thường không nhỏ và khi gặp biến cố bất ngờ hoặc đúng thời điểm thị trường khó khăn sẽ khó có thể xoay sở kịp.

Thay vì thế, việc chia ngân sách cho nhiều danh mục đầu tư sẽ là lựa chọn sáng suốt hơn mà nhà đầu tư nên lựa chọn. Theo đó, có thể đa dạng hóa loại hình, phân khúc, khu vực bất động sản để giúp giảm thiểu rủi ro một cách tối đa. Cụ thể, cần ưu tiên dòng tiền cho 1-2 danh mục chính có tiềm năng sinh lời hiệu quả nhất. Tiếp đó, lập kế hoạch chi tiết để xác định được  nguồn tài chính dành cho dòng sản phẩm này , kỳ vọng lợi nhuận mà dòng sản phẩm có thể mang lại và cả mức độ chịu đựng rủi ro để có thể chủ động ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

 

Nguồn: Inerntet.

Địa Ốc Vàng sưu tầm!

Tin tức liên quan