GARDNER – TAY TRẮNG THÀNH TỈ PHÚ

Trong những tỷ phú của Mỹ, nếu chọn để kể về một câu chuyện thành công từ hai bàn tay trắng, người ta chắc chắn sẽ chọn câu chuyện cuộc đời Chris Gardner.


Chris Gardner (sinh ngày 09/2/1954) là tỷ phú da màu, doanh nhân, nhà đầu tư, nhà từ thiện người Mỹ, người sáng lập công ty môi giới chứng khoán nổi tiếng Chicago: Gardner Rich & Co. Thậm chí Hollywood đã làm cả một bộ phim bom tấn về ông có tên “The Pursuit of Happyness” (Theo đuổi hạnh phúc). Không nhà cửa, không được học hành, không mối quan hệ nhưng không điều gì ngăn cản được Gardner thực hiện ước mơ của mình. Một người đàn ông với một đứa trẻ mới biết đi trên lưng, từng phải sống trên đường phố và trong nhà vệ sinh công cộng cuối cùng lại trở thành một trong những người giàu nhất của chứng khoán Mỹ.

Chris Gardner là một trong những người giàu nhất của chứng khoán Mỹ 

  1. Không ngừng hi vọng

“Tôi không nhà, không gia đình, không tiền nhưng tôi không vô vọng. Tôi luôn biết một ngày tốt đẹp hơn đang đến”

Sinh ra trong một gia đình nghèo, là đứa con trai duy nhất trong 12 người con của một bà mẹ độc thân. Sự vắng mặt của người cha, cuộc sống vất vả nhưng lạc quan của người mẹ đã ảnh hưởng sâu sắc đến tính cách và tinh thần của Chris Gardner sau này. Ông nhớ lại “Mẹ tôi từng học để trở thành giáo viên, nhưng bà không thể làm công việc đó. Vì thế, bà dành quãng thời gian ít ỏi không làm việc của mình để dạy chúng tôi về những giấc mơ. Với chị em tôi, mẹ là giáo sư thông thái nhất, luôn khuyến khích chị em tôi mơ ước về bất cứ điều gì mình muốn. Khi tôi còn nhỏ, tôi từng nói với mẹ, con muốn có hàng triệu đô la. Nhưng con không biết hát, không biết chơi bóng rổ. Làm sao con có được hàng triệu đô la? Mẹ tôi trả lời: Con trai, nếu con không ngừng hi vọng và tin tưởng, con sẽ có được điều con muốn”. Gardner đã giữ bài học của mẹ trong tim suốt quãng đường trưởng thành vất vả của mình. Trong thời gian khó khăn nhất của cuộc đời, khi mới ra tù sau 10 ngày bị bắt giữ vì không nộp tiền phạt vé đậu xe, không nhà cửa, không tiền bạc, thậm chí không một bộ quần áo lành lặn, người vợ bỏ đi để lại cho Gardner đứa con trai vừa mới biết đi. Những ngày sau đó, Chris Gardner và cậu con trai nhỏ lang thang khắp các đường phố để kiếm sống, Gardner thậm chí đã bắt con trai mình phải lựa chọn giữa nơi ở hay đồ ăn hàng ngày. Cậu con trai đã chọn thức ăn và hai cha con ngủ trong các nhà vệ sinh công cộng, các ga tàu điện ngầm ở Chicago. Nhưng ngay cả trong những ngày khó khăn và đen tối nhất như thế, Chris Gardner chưa bao giờ ngừng hi vọng. Bài học quý giá nhất, bài học ông luôn giữ trong tim từ những ngày còn thơ bé chính là bài học về sự lạc quan rằng “Mặc dù mẹ tôi có quá nhiều những giấc mơ của riêng mình bị trì hoãn và phá hủy. Nhưng mẹ lại mang đến những giấc mơ thấm nhuần ở trong tôi”.

 

 

 

  1. Mục đích của cuộc sống là hạnh phúc

“Tìm một cái gì đó mà bạn yêu thích để làm trong cuộc đời. Cái gì đó làm bạn phấn khích đến nỗi chờ mặt trời lên để được ra khỏi giường vào buổi sáng. Quên tiền bạc đi, hãy hạnh phúc

Điều kì lạ là trưởng thành trong cuộc sống cơ cực, thiếu thốn, nhưng Chris Gardner lại là một nhà tỷ phú không theo đuổi mục tiêu tiền bạc. Chính vì điều này mà bộ phim về ông trở thành bộ phim bom tấn ở Hollywood, làm hàng triệu người xúc động. Gardner nói rằng “Tôi đã học được từ khi còn nhỏ rằng tiền bạc là khía cạnh ít quan trọng nhất của sự thành công. Tiền bạc có thực sự còn quan trọng nếu bạn không cảm thấy hài lòng với chính mình và với cuộc sống? Hãy làm một cái gì đó khiến bạn hạnh phúc và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Làm gì đó khiến cho bạn cảm thấy công việc mình đang làm là đáng kể và có ý nghĩa. Những người trẻ thường hỏi tôi về cách kiếm tiền. Tôi trả lời rằng: Tôi không theo đuổi đồng tiền, tôi theo đuổi hạnh phúc. Và nếu bạn chỉ muốn kiếm tiền thì đó là một chuyến đi hoàn toàn khác. Tôi không thể giúp bạn với chuyến đi đó”. Gardner luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng rằng phải tìm một điều gì đó để bạn đam mê. Tiền sẽ đến sau đó là những đồng tiền khiến bạn hạnh phúc. Niềm đam mê chứng khoán đã biến Chris Gardner từ một kẻ vô gia cư trở thành một tỷ phú, Gardner nói rằng: “Tôi đam mê công việc với chứng khoán. Tôi học được trong lĩnh vực kinh doanh này, nếu bạn có thể chứng minh hiểu biết và bản lĩnh của mình, không ai quan tâm đến màu da của bạn. Và đó là lý do tôi gắn mình với chứng khoán đến ngày nay. Đó là lĩnh vực cho tôi tự tin phát triển chính bản thân mình”.

  1. Đừng quên bạn đến từ đâu

Từ những ngày đen tối nhất của cuộc đời đến giờ, tôi luôn sẵn sàng cho đi”

Là tấm gương của một người thành công dù không được học hành, nhưng Chris Gardner luôn nói với những người quan tâm đến con đường thành công của ông rằng “Hãy ở lại trường học. Tôi không có lựa chọn với giáo dục. Vì thế, đừng cố gắng làm những điều mà tôi đã làm”. Để thực hiện mơ ước của người mẹ trong lĩnh vực giáo dục, để giúp những đứa trẻ vô gia cư tìm được con đường thành công của chính mình, Gardner đã trở thành nhà từ thiện lớn ủng hộ giáo dục cho trẻ em nghèo. Ông đã thành lập những quỹ nhà ở và giáo dục trị giá 50 triệu đô la cho những người vô gia cư có một nơi ở và được học hành. Gardner là thành viên quan trọng trong Hội đồng quản trị của Quỹ giáo dục quốc gia Mỹ và là nhà tài trợ chính cho các giải thưởng quan trọng trong giáo dục hàng năm. Tại những nơi mà hai cha con Gardner đã trải qua những ngày khốn khó nhất, Chris Gardner đã lập các quỹ cho người vô gia cư, đặc biệt quan tâm đến những người Mỹ gốc Phi để họ không chịu sự phân biệt đối xử về giáo dục và tìm kiếm công việc. Ông thường xuyên xuất hiện và gặp gỡ những người mà mình giúp đỡ với lời động viên rằng “Quan trọng là các bạn luôn thấy mình đang đi về phía trước. Bạn đi từng ngày, mỗi ngày từng chút một. Và khi nhìn lại, bạn có thể ngạc nhiên rằng mình đã đi xa đến chừng nào”.

 

Nguồn: Internet.
Địa Ốc Vàng sưu tầm!

Tin tức liên quan